Đằng sau biệt danh của các đội bóng hàng đầu thế giới ẩn chứa nhiều ý nghĩa về quá trình hình thành, phát triển của quốc gia gắn liền với nền bóng đá nước đó. Cùng youthdigitalcamps.com tìm hiểu những thông tin thú vị dưới đây nhé. 

I. Pháp

Á quân giải bóng đá thế giới 2022 chính là đội tuyển Pháp, sở hữu nhiều siêu sao xuất sắc trong đội hình. 

Biệt danh của đội tuyển quốc gia nước này tương đối đa dạng. Thông thường, người ta gọi đội tuyển Pháp là những chú gà trống Goloa. 

Những chú gà trống được quốc gia này đánh giá là loài vật luôn luôn luôn đúng giờ, dũng cảm, giống với tính cách nổi bật của người dân nước này. 

Có thể quan sát thấy rằng, các chú gà trống sở hữu một ngoại hình oai vệ, chững chạc và luôn bảo vệ bầy đàn của mình.

Những chú gà trống Goloa là biệt danh của tuyển Pháp

Biểu tượng gà trống đồng thời còn xuất hiện trên logo của bóng đá Pháp. 

Vào thời trung cổ, hình ảnh chú gà trống Goloa đại diện cho tôn giáo, đức tin của người dân nước này. Dưới các vương triều ở nhiều thời kỳ trong lịch sử, các bản chạm khắc, đồng tiền đều xuất hiện hình ảnh chú gà trống. 

II. Brazil

Brazil là nơi đã sản sinh ra nhiều huyền thoại bóng đá thế giới như: Pele, Ronaldinho, Roberto Carlos, Kaka,… 

Hiện tại, đây là đội bóng thành công nhất trong lịch sử bóng đá thế giới với 5 lần nâng cao danh hiệu vô địch World Cup. 

Đội bóng này có biệt danh là Selecao – những vũ công Samba. 

Cũng giống như biệt danh ấy, lối chơi mà đội tuyển Brazil xây dựng trong xuyên suốt lịch sử hình thành và phát triển của mình đều thu hút được sự quan tâm của các fan bóng đá nhiệt thành.

Thế hệ vàng của bóng đá Brazil đem về nhiều danh hiệu vô địch thế giới

Ở họ luôn là tinh thần của một vũ công điệu nghệ, mỗi đường bóng trên sân là một lần “nhảy múa” với trái bóng. 

Các cầu thủ Brazil có kỹ năng xử lý bóng đỉnh cao khiến tất cả những ai theo dõi đều phải ngả mũ thán phục. 

Sau này, bóng đá chiến thuật dần phát triển mạnh, lối chơi của các cầu thủ không được tự do và thoải  mái sáng tạo như trước nữa. 

III. Đức

Đội bóng có 4 lần vô địch thế giới và 3 lần vô địch Châu Âu được người nhiều người hâm mộ ưu ái với biệt danh là những cỗ xe tăng Đức. 

Tên gọi này thể hiện sức mạnh kinh hoàng của đại diện đến từ Châu Âu từ trong lịch sử cho đến hiện tại. Tính chất của cỗ xe tăng đại diện cho tinh thần thi đấu trên sân cỏ của người Đức. 

Họ thi đấu lì lợm, lạnh lùng có chút lầm lì như một khối thép cô độc trên sa trường mà cứ chăm chăm tiến về phía trước. 

Có thể thấy, xe tăng không thể hiện vẻ bề ngoài, hay cố gắng thị uy sức mạnh mà nó chỉ quan tâm đến việc đến đích đầu tiên, đánh bại đối thủ. Người ta đánh giá lối đá của đội tuyển Đức thời điểm trước thập niên 90 của thế kỉ 20 mặc dù đơn điệu, tẻ nhạt nhưng lại hiệu quả vô cùng.

Tuy nhiên, điểm đặc biệt là biệt danh các cỗ xe tăng ẩn ý kia chỉ là biệt danh mà các fan bóng đá trên thế giới dành tặng cho đội tuyển này. Bản thân đội tuyển bóng đá Đức có riêng một biệt danh khác. Đó chính là đại bàng.

Hình ảnh đại bàng gắn liền với các cầu thủ Đức

Đại bàng biểu tượng lớn của nước Đức, gọi là “Bundesadler”. Hình ảnh đại bàng còn được thấy trên quốc huy của Đức – một trong những biểu tượng quốc gia lâu đời nhất ở châu Âu.

Đại bàng được xem là chúa tể của bầu trời, là sứ giả của các vị thần tối cao. Biệt danh này thể hiện sự vững mạnh, tầm vóc của đội tuyển quốc gia Đức. Ngoài ra, 

IV. Anh 

Đội tuyển Anh là luôn nhận được sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ khắp nơi trên thế giới. Giải đấu Premier League cấp các câu lạc bộ tại Anh được đánh giá là giải đấu có trình độ chuyên môn cao, với sự góp mặt của nhiều siêu sao nổi tiếng. 

Tuy nhiên lịch sử của đội tuyển này lại không quá vẻ vang khi họ chưa có lần nào được lên ngôi tại đấu trường thế giới. 

Đội tuyển bóng đá quốc gia Anh có lịch sử phát triển lâu đời bậc nhất thế giới. Biệt danh của đội bóng này chính là “Tam sư”.

Tam sư là biệt danh ra đời vào những năm 60-70 của thế kỉ XIX, bắt nguồn từ huy hiệu có ba con sư tử mang tính biểu tượng truyền thống của liên đoàn bóng đá Anh. 

Biểu tượng logo của bóng đá Anh là sự kết hợp của 3 chú sư tử Barbary và các bông hồng.

Đội tuyển Anh có biệt danh là Tam Sư

Sư tử chính là “quốc thú” của quốc gia Anh. Loài vật này sống ở vùng Bắc Phi và được đánh giá là loài sư tử sống lâu đời trên trái đất. 

Số lượng con sư tử là 3 gắn liền với truyền thuyết lịch sử về vị Vua Richard. Tương truyền rằng mỗi con sư tử thể hiện quyền lực của vua Richard trên một vùng lãnh thổ, bao gồm Vua nước Anh, công tước xứ Normandy và xứ Aquitaine (trên thực tế ông có nhiều chức tước hơn con số 3). Do đó, quốc gia Anh mới có biểu tượng 3 chú sư tử. Đến hiện tại, biểu tượng này theo người Anh đi xuyên suốt chiều dài lịch sử 1.000 năm sau đó và trường tồn cho đến tận ngày hôm nay. 

Chính vì thế mà sau này, thời điểm liên đoàn bóng đá Anh ra đời. Họ muốn phản ánh di sản của nước Anh trong huy hiệu của đội bóng để lưu giữ những ý nghĩa lịch sử. Cùng với hình ảnh 3 chú sư tử nổi tiếng, FA đã chọn thêm mười bông hồng đỏ Tudor, quốc hoa của Anh, mang ý nghĩa về hòa bình. 

V. Argentina

Đại diện đến từ Nam Mỹ có biệt danh là La Albiceleste. Cụm từ này với ý nghĩa là xanh trắng. Có thể thấy, màu áo đặc trưng của nhà vô địch World Cup 2022 là được thiết kế với hai tông màu xanh trắng chủ đạo. Đây cũng là màu sắc trên quốc kỳ nước này. 

Hiện tại, Argentina được xem là một trong những đội tuyển quốc gia hàng đầu thế giới đạt được những thành tựu to lớn với 3 lần vô địch thế giới, 15 lần vô địch Nam Mỹ.

Argentina là nhà vô địch Thế giới 2022

Bên cạnh La Albiceleste, Argentina còn được mệnh danh là đội bóng xứ Tango bởi điệu nhảy này được bắt nguồn tại Argentina và được người dân ưa chuộng như là một nét trong văn hóa của quốc gia.  

Tổng kết

Đọc đến đây chắc hẳn bạn cũng nắm được biệt danh của các đội bóng hàng đầu thế giới ròi chứ? Có thể thấy, mỗi biệt danh đều ẩn ý một câu chuyện thú vị, gắn liền với quá trình thành lập và phát triển của quốc gia đó.