Nếu bạn là một tín đồ của môn thể thao Vua, có lẽ sẽ không còn xa lạ với thuật ngữ luật bàn thắng sân khách. Đây là luật được áp dụng để phân định thắng thua giữa hai đội khi thi đấu lượt đi và về. Vậy bạn có thực sự hiểu luật bàn thắng sân khách là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

I. Luật bàn thắng sân khách là gì?

luat-ban-thang-san-khach-la-gi-1
Luật bàn thắng sân khách có tên tiếng anh là Away Goals Rule

Luật bàn thắng sân khách có tên tiếng anh là Away Goals Rule, là một thể thức quyết định kết quả chung cuộc khi các đội chơi với nhau hai lần (bao gồm lượt đi và lượt về).

Luật bàn thắng sân khách lần đầu tiên ra mắt tại Cúp C1 vào năm 1965/66 trong trận đấu giữa Budapest Honved và Dukla Prague. Từ đó về sau, luật bàn thắng sân khách được áp dụng trong nhiều giải đấu lớn trên thế giới:

  • Vòng loại trực tiếp siêu Cúp C1 Châu Âu ( UEFA Champions League)
  • Vòng loại trực tiếp Cúp C2 Châu Âu (UEFA Europa League)
  • Vòng loại trực tiếp Cúp C1 Châu Phi (CAF Champions League)
  • Tất cả các cặp đấu play off có lượt đi và về trong khuôn khổ vòng loại Euro và World Cup.

Khi luật bàn thắng sân khách được thông qua, tỷ lệ thắng của các đội khách tăng lên đáng kể, từ 16% lên 30-35%. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, luật bàn thắng sân khách cũng gây ra một số bất ổn sau đó, khi đội khách muốn ghi bàn càng nhanh càng tốt để giành lợi thế, thì đội chủ nhà lại muốn hạn chế số điểm tối đa. Họ hiểu rằng nếu ghi bàn trên sân nhà, nguy cơ tiềm ẩn chờ đợi họ ở trận lượt về xa nhà. Đó là lý do tại sao các trận lượt về có xu hướng cực kỳ căng thẳng.

II. Cách tính điểm luật bàn thắng sân khách

Luật bàn thắng sân khách quy định nếu sau hai trận mà tổng tỷ số của hai đội vẫn hòa thì đội ghi được nhiều bàn thắng trên sân khách nhất là đội đi tiếp hoặc vô địch, còn đội để thủng lưới là đội ghi nhiều bàn thắng nhất trên sân khách sẽ bị loại. Nếu cả hai đội thua trên sân nhà với một tỷ số nhất định, ví dụ: 0-2 ở lượt đi và 0-2 ở lượt về, cả hai đội chơi với tỷ số hòa 2-2 và không đội nào ghi nhiều hơn đội kia trên sân khách, hoặc nếu họ không ghi được điểm nào sau 180 điểm trong hai trận ( hòa 0-0), trận lượt về phải bước vào 2 hiệp phụ với 30 hiệp phụ.

Sau hiệp phụ, nếu không có bàn thắng nào được ghi, trận đấu sẽ bước vào lượt phân định bằng loạt sút cân não định mệnh. Tuy nhiên, chỉ cần có bàn thắng trong hiệp phụ thì chắc chắn loạt sút luân lưu sẽ không xảy ra mà đội nào ghi được nhiều bàn thắng trên sân khách hơn lúc này sẽ giành chiến thắng. Luật bàn thắng sân khách không chỉ áp dụng trong 90 phút chính thức của trận lượt về mà còn có thể kéo dài sang hiệp phụ.

III. Tại sao lại áp dụng luật bàn thắng sân khách?

luat-ban-thang-san-khach-la-gi-3
Ý nghĩa của việc áp dụng luật bàn thắng sân khách

Như chúng ta biết, các giải đấu lớn trên thế giới đều có sự tham gia của nhiều đội bóng đến từ nhiều quốc gia khác nhau, việc tổ chức trận đấu phụ để xác định thắng thua trở nên không khả thi. Ngoài ra, với tình hình ngày càng có nhiều đội bóng tham gia, cầu thủ phải thi đấu thường, gây áp lực lớn đến thể lực của họ nếu phải chơi thêm hiệp phụ.

Chính vì lý do này mà luật bàn thắng sân khách trở nên quan trọng trong việc xác định đội thắng cuộc. Điều này có thể lý giải đến những người mới tìm hiểu về môn thể thao này. Khi bạn theo dõi một trận đấu và cổ vũ cho đội bóng ngay tại sân vận động, bạn sẽ thấy được tầm quan trọng của sân nhà đối với cầu thủ. Sân nhà mang đến lợi thế tinh thần, sự cổ vũ to lớn từ người hâm mộ và sự quen thuộc với điều kiện thời tiết, sân bãi, môi trường thi đấu. Hơn nữa, trọng tài cũng có thể có tâm lý nhẹ tay hơn đối với đội chủ nhà.

Vì vậy, việc ghi bàn trên sân đối phương thường khó hơn khi ghi bàn trên sân nhà. Đây cũng là lý do mà các liên đoàn bóng đá thường ưu tiên yếu tố bàn thắng sân khách để xác định đội bóng được quyền đi tiếp. Bàn thắng trên sân đối phương là một thử thách đáng kể và mang tính cạnh tranh cao và nó quyết định đến kết quả cuối cùng của trận đấu.

IV. Những tồn tại của luật bàn thắng sân khách

luat-ban-thang-san-khach-la-gi-2
Những bất cập trong luật bàn thắng sân khách

Dù luật bàn thắng sân khách được coi là công bằng và hợp lý nhưng vẫn còn một số bật cập trong quá trình áp dụng luật. Cùng CakhiaTV tìm hiểu tiếp nhé.

Trong trận lượt về, nếu sau 90 phút thi đấu chính thức không có bàn thắng được ghi, tiếp tục đá hiệp phụ. Nếu trong hiệp phụ cả hai đội vẫn không ghi bàn thắng, trận đấu sẽ được quyết định bằng loạt đá luân lưu và luật bàn thắng sân khách vẫn được áp dụng. Điều này tạo lợi thế cho đội khách trong trận lượt về, bởi họ có thời gian thi đấu lâu hơn so với trận lượt đi và vì vậy có cơ hội hơn để ghi bàn.

Tuy nhiên, điều này xảy ra ít hơn và khi trận đấu kết thúc trong hiệp phụ với bàn thắng được ghi là không thường xuyên. Vì vậy luật bàn thắng sân khách vẫn được áp dụng rộng rãi trong các giải đấu lớn.

Mặc dù còn nhiều bất cập nhưng luật bàn thắng sân khách vẫn được đánh giá cao vì nó giúp tạo thêm sự hấp dẫn và kịch tính trong các trận đấu hai lượt. Đồng thời, thúc đẩy các đội bóng tấn công mạnh mẽ khi thi đấu trên sân đối phương, tạo nên những pha bóng hấp dẫn và không thể đoán trước kết quả cuối cùng của trận đấu.

V. Kết luận

Qua bài viết trên hy vọng đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về luật bàn thắng sân khách là gì cùng các thông tin có ích khác. Hãy thường xuyên truy cập vào trang website để cập nhật thêm nhiều tin tức, bài viết liên quan đến bóng đá khác nhé.