Nút nhầy tử cung là một cấu trúc đặc biệt quan trọng với phụ nữ mang thai vì nó giúp bảo vệ cũng như ngăn chặn sự tấn công của vi khuẩn. Hiện tượng bung nút nhầy được xem là một trong những dấu hiệu chuyển dạ mà các mẹ bầu nên chú ý tới. Vậy để hiểu rõ hơn về bung nút nhầy là gì hãy cùng youthdigitalcamps.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

I. Bung nút nhầy là gì?

Bung nút nhầy là tình trạng nút nhầy cổ tử cung vỡ ra

Nút cổ tử cung là một tập hợp các chất tiết nhớt ngăn chặn việc mở cổ tử cung trong thai kỳ. Các nút thường bao gồm các protein kháng khuẩn, kích thích tố (estrogen, progesterone) và peptide (chuỗi axit amin), khi quá trình thụ thai bắt đầu, sẽ tạo thành các khối xây dựng để hình thành và lắp ráp protein.

Nút nhầy cổ tử cung hoạt động như một nút chặn ngăn vi khuẩn xâm nhập vào tử cung và gây nhiễm trùng trong thai kỳ. 

Khi cơ thể bạn chuyển dạ và sắp sinh, thường là vào tam cá nguyệt thứ ba hoặc vài tuần trước khi sinh, chất nhầy cổ tử cung sẽ tiết ra.

Bung nút nhầy là gì? Đây là hiện tượng chất nhầy ở cổ tử cung bắt đầu vỡ ra và chảy ra ngoài. Đây cũng là lúc cổ tử cung bắt đầu mỏng và giãn ra để có thể mở hết cỡ cho phép đầu em bé chui ra ngoài. Nó có thể làm vỡ các mạch máu nhỏ ở cổ và gây chảy máu khi chất nhầy rời khỏi âm đạo.

Nếu nút bị tuột ra sớm hơn dự định, đó có thể là dấu hiệu của sinh non hoặc các vấn đề về cổ tử cung khác.

II. Dấu hiệu bung nút nhầy tử cung

Nhiều chị em khi mang bầu thường nhầm lẫn dịch nhầy tử cung và dịch âm đạo khi mang thai. Vậy chị em nên dựa vào một số điểm khác nhau như:

 • Do sự gia tăng sản xuất hormone khi mang thai, dịch tiết âm đạo của mẹ thường có màu trắng đục.
Dấu hiệu bung nút nhầy
 • Nút nhầy cổ tử cung dày hơn và đặc hơn so với dịch tiết giống như thạch. Một dấu hiệu của sự tắc nghẽn chất nhầy cổ tử cung là khi chất nhầy bị vỡ và rò rỉ ra khỏi tử cung. Bạn sẽ thấy khí hư đặc, màu hồng hoặc có máu. 
 • Trong một số trường hợp, nút nhầy chuyển sang màu nâu do thời gian tích tụ lâu. Sau khi nút bị lấy ra hoàn toàn, nhân nhầy sẽ kéo dài khoảng 4-5 cm.
 • Khi cổ tử cung giãn ra trong quá trình chuyển dạ, các mao mạch bị vỡ, cho phép một lượng máu nhỏ đi vào nút nhầy.

III. Bung nút nhầy thế nào thì đến bệnh viện?

Bung nút nhầy kèm tình trạng sốt thì nên đến bệnh viên ngay lập tức

Nếu việc bạn bung nút nhầy vào thời kỳ tam cá nguyệt thứ ba, gần với ngày dự sinh thì rất có thể đây là dấu hiệu cho thấy bạn sắp đón em bé chào đời. Tuy nhiên nếu gặp một số trường hợp dưới đây thì bạn nên đi đến bệnh viện ngay lập tức:

 • Chảy máu đột ngột khi mang thai, đặc biệt nếu bạn bị đau tử cung dữ dội.
 • Sốt cao. 
 • Cảm thấy em bé của bạn dừng lại hoặc di chuyển ít hơn.

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu:

 • Thai phụ tiết dịch lượng nhiều từ âm đạo. Đây là dấu hiệu cho thấy nước đã vỡ và cảnh báo cơn đau đẻ sắp xảy ra.
 • Nếu thai phụ có các triệu chứng chuyển dạ khác.
 • Bạn có nguy cơ sinh non hoặc đã được bác sĩ hướng dẫn gọi ngay khi có dấu hiệu chuyển dạ.

IV. Một số lưu ý về dịch nhầy mẹ bầu

 • Dịch nhầy là bình thường và không có gì phải lo lắng. Tuy nhiên, nếu tại bất kỳ thời điểm nào trong thai kỳ, bạn bị co thắt hoặc chảy máu có dịch nhầy, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.
 • Nếu bạn bị ra nhiều chất nhầy trong giai đoạn đầu của thai kỳ, bạn có thể bị sinh non, vì vậy hãy cẩn thận.
 • Sự xuất hiện của dịch nhầy không có nghĩa là quá trình chuyển dạ đã bắt đầu. Quá trình chuyển dạ thực sự có thể diễn ra vài ngày hoặc vài tuần nếu người mẹ bị đau và chuyển dạ thường xuyên, hoặc nếu cô ấy bị vỡ ối hơn là khi chất nhầy bị rò rỉ. 
 • Khi dịch nhầy ra ngoài, thai nhi vẫn được bảo vệ bởi túi ối. Ngay cả khi nước vỡ, thai nhi vẫn an toàn. Chất nhầy tạo thành một lớp bảo vệ khác, nhưng việc mất lớp bảo vệ đó không ảnh hưởng đến em bé hoặc người mẹ.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản về bung nút nhầy là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp các chị em phụ nữ hiểu hơn về tình trạng bung nút nhầy cũng như dấu hiệu chuyển dạ. Cảm ơn đã đón đọc!