Yết hầu được xem là bộ phận thể hiện sự nam tính ở đàn ông. Vì thế, nhiều người cảm thấy rất bất ngờ khi đàn ông không thích người khác sờ vào yết hầu của mình. Vậy hãy cùng youthdigitalcamps.com tìm hiểu yết hầu là gì để biết được lí do nhé.

I. Tìm hiểu yết hầu là gì?

Yết hầu
Yết hầu là phần sụn lồi ra ở cổ họng của nam giới
Trong thần thoại Hy Lạp, yếu hầu được gọi là quả táo của Adam. Theo đó, câu chuyện kể rằng tại vườn Địa đàng, Adam đã ăn phải trái cấm và trong lúc ăn vội đã bị mắc nghẹn ở cổ, từ đó mà ở cổ họng lồi ra một cục giống với trái táo, đó chính là yết hầu.
Thế nhưng, về mặt giải phẫu cơ thể thì yết hầu không liên quan gì đến việc nghẹn thức ăn ở cổ cả. Trong độ tuổi dậy thì, chúng ta sẽ trải qua những thay đổi về thể chất cũng như tâm sinh lý. Một trong những biến đổi dễ nhận thấy nhất chính là sự phát triển của thanh quản. Đây là bộ phận nằm ở phía trước cổ có chứa dây thanh quản. Khi dây thanh quản vận dụng hơi thở để rung thì sẽ phát ra âm thanh, giúp chúng ta giao tiếp được.
Thanh quản ở nam giới thường có phần sụn nhô ra phía trước, có hình dáng giống trái táo nhổ và có kích thước lớn hơn so với phụ nữ. Sở dĩ đàn ông có giọng nói trầm hơn nữ giới bởi vì dây thanh quản của họ dày hơn. Vì thế mà yết hầu được xem là biểu tượng cho sự mạnh mẽ, nam tính ở đàn ông.
Ở giai đoạn dậy thì, thanh quản của nữ giới cũng có sự thay đổi nhưng không nhiều bằng đàn ông.

II. Chức năng của yết hầu như thế nào?

Yết hầu
Yết hầu được xem là biểu tượng của sự nam tính
Sau khi biết được yếu hầu là gì, chắc hẳn không ít người thắc mắc chúng có vai trò gì. Thực chết, yết hầu không có chức năng gì quá đặc biệt. Tuy nhiên, thanh quản lại giúp chúng ta phát ra âm thanh khi giao tiếp như khóc, cười, ca hát, thì thầm…
Việc sở hữu yết hầu không giúp bạn có kỹ năng giao tiếp tốt hơn mà nó chỉ khiến cho thanh quản của bạn to hơn so với những người khác. Có một trái táo cổ to không phải là bạn đang mắc bệnh lý nào cả, nó chỉ đơn giản là do cơ thể hình thành nhiều sụn ở bộ phận này mà thôi. Vì thế, nam giới không cần phải quá lo lắng khi thấy trái táo cổ của mình to đâu nhé.

III. Tại sao nam giới có yết hầu?

Yết hầu chỉ có ở nam giới bởi vì thanh quản của họ phát triển mạnh hơn so với phụ nữ, tạo ra phần nhô ra phía trước nên được gọi là yết hầu. Kích thước yết hầu của nam giới có xu hướng to hơn khi đến tuổi trưởng thành vì thanh quản vẫn tiếp tục phát triển.
Các nếp gấp âm thanh bên trong thanh quản cũng dài và dày theo sự to ra của thanh quản. Điều này khiến cho âm thanh, tần suất rung của những nếp gấp ít hơn, vì thế mà nam giới thường có giọng trầm.
Ở nữ giới, thanh quản cũng phát triển nhưng không to như đàn ông nên không lộ. Điều này giữ cho giọng nữ giới cao và trong trẻo hơn.

IV. Nữ giới có yết hầu không?

Yết hầu
Yết hầu khiến giọng nam giới trầm hơn so với nữ giới
Như đã chia sẻ khi giải thích yết hầu là gì. Thực chất, cả nam giới và nữ giới đều có yết hầu. Bởi quá trình dậy thì là như nhau và hộp thanh quản vẫn tăng trưởng, làm biến đổi giọng nói. Tuy nhiên, sự thay đổi này không quá mạnh như ở nam giới.
Các hormone ở nữ giới không cho phép dây thanh quản tăng trưởng nhiều. Vì thế mà họ có được giọng nói cao hơn so với nam giới sau khi qua tuổi dậy thì.
Thông thường, yết hầu ở nữ xuất hiện ít. Tuy nhiên ở một số chị em gặp phải tình trạng rối loạn tiết tố nữ nên dẫn đến hàm lượng testosterone trong cơ thể cao.
Với những trường hợp này, nữ giới sẽ có trái táo cổ như đàn ông. Giọng nói của họ cũng trầm hơn. Bên cạnh đó, những trường hợp này sẽ có các biểu hiện khác trên cơ thể như mọc nhiều lông, mọc nhiều tóc hơn.

V. Lý do không được sờ vào yết hầu của đàn ông

Theo các chuyên gia sức khỏe, kích thước của yết hầu còn có sự liên hệ mật thiết với nội tiết tố của đàn ông. Điều có nghĩa là khi yết hầu lộ càng rõ, kích thước càng lớn thì lượng nội tiết tố nam sản sinh ra càng nhiều.
Vì thế, đây chính là lý do tại sao không nên chạm vào yết hầu của nam giới la do hành động sẽ kích thích ham muốn, khiến họ nhạy cảm hơn.
  • Yết hầu là vị trí khá nhạy cảm ở nam giới
  • Việc sờ vào yết hầu của nam giới cũng giống như hành động chạm vào “cậu bé” của họ vậy.
  • Hành động sờ vào yết hầu sẽ làm cơ thể nam giới sản sinh ra hormone testosterone làm kích thích sự ham muốn ở họ.
  • Lượng testosterone tiết ra càng nhiều sẽ khiến nam giới có cảm giác hưng phấn như khi đang quan hệ.
Yết hầu
Yết hầu còn là bộ phận nhạy cảm trên cơ thể nam giới
Vì thế, trừ khi đang mây mưa thì bạn hãy hạn chế chạm vào bộ phận này đàn ông để tránh gây khó xử cho cả hai nhé.
Trong một cuộc khảo sát được thực hiện ở 2000 nam giới, những người có đời sống “chăn gối” viên mãn thì thường có yết hầu lộ rõ hơn và giọng nói cũng trầm ấm hơn. Do đó, thật không sai khi nói rằng yết hầu chính là nơi thể hiện sự nam tính của đấng mày râu.
Ngoài ra, yết hầu nhô ra rõ hơn cũng phụ thuộc vào kích thước của cơ thể nam giới. Những người gầy thì yết hầu thường nổi bật hơn, ngược lại những người béo thì yết hầu khó thấy rõ hơn. Vậy nên, bạn không thể đánh giả khả năng tinh dục của đàn ông chỉ qua yết hầu.
Như vậy có thể hiểu rằng yết hầu chính là tên của phần sụn thanh quản lồi ra ở trước cổ và xuất hiện chủ yếu ở nam giới sau tuổi dậy thì. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ yết hầu là gì. Nếu cảm thấy không hài lòng về trái táo cổ của mình, bạn có thể gặp bác sĩ để được tư vấn về việc thay đổi kích thước yết hầu nhé.